LỊCH SỬ TRÀ VIỆT
~334 – 257 TCN | VĂN LANG
HƠN 2000 NĂM TRƯỚC
- Người dân Văn Lang đã biết trồng trà từ rất sớm, trước khi chịu sự ảnh hưởng từ Trung Hoa.
- Tại các địa phương kể lại, vào thời Hùng Vương thứ XVIII, Vua Hùng Duệ Vương đã cử Quý Phi thứ 6 đem theo tùy tùng về làng Văn Luông nay thuộc Văn Phú, Phú Thọ dạy người dân trồng chè, trồng bông. Làng Vân Luông thời bấy giờ có 3 khu, nơi trồng dâu, nơi trồng bông, nơi trồng chè. Nơi trồng ché thường được gọi là Hương Trà.
ĐẦU THẾ KỶ XX | THÁI NGUYÊN
HƠN 100 NĂM TRƯỚC
- Thời bấy giờ, Khi ông Nghè Sổ (Nguyễn Đình Tuân) trên đường đi nhậm chức Giáo thụ tỉnh Yên Bái từng nghỉ chân tại Phú Thọ. Biết được giá trị của cây chè nên khi về làm tuần phủ Tỉnh Thái Nguyên ông đã chỉ dẫn cho người dân đem cây chè về trồng.
- Đến năm 1925, xưởng chế biến chè đầu tiên được ông Đội Năm mở tại Thái Nguyên. Năm 1935, ông Đội Năm mang chè Thái Nguyên đi thi tại cuộc thi đấu xảo do thực dân Pháp tổ chức ở Hà Nội và đoạt giải nhất. Tiếng thơm chè Thái Nguyên nhờ đó mà lan rộng trong và ngoài nước, đồng thời trở nên nổi tiếng đến ngày nay.
NĂM 2021 | THƯƠNG HIỆU TRÀ SẠCH TRAF VINA
- Năm 2009, mô hình chế biến chè hữu cơ đầu tiên được thực hiện tại Thái Nguyên, từ đó mở rộng quy mô và trở thành một bước tiến quan trọng trong việc định vị lại giá trị của ngành chè Thái Nguyên.
- Năm 2021, thương hiệu trà Traf vina khánh thành xưởng sơ chế, chế biến và đóng gói đạt chứng nhận hệ thông an toàn quản lý thực phẩm phù hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 tại Thái Nguyên. Tại đây Traf vina đã ra mắt 3 phiên bản Trà Nguyên Vị , Trà cao cấp (Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ) Trà biếu hộp thiếc góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và vị thế của trà xanh Thái Nguyên trên thị trường.