CHÈ THÁI NGUYÊN, VÙNG NGUYÊN LIỆU SẠCH MỞ DƯỜNG CON ĐƯỜNG BẢO TỒN VỊ TRÀ XƯA

Khám phávùng nguyên liệu chè Thái Nguyên NGON, SẠCH, QUÝ 

Vùng đất sinh ra đặc sản số 1 chè Thái Nguyên nắm ở lưu vực sông Công, dưới chân dãy Tam Đảo được trời ban cho chất đất, ánh sáng quý và mạch nước ngầm của Hồ Núi Cốc. Lại còn được tưới đẫm bởi nước của dòng Sông Công vốn được ví như nước mắt của nàng Công thủa trước đã tạo ra một đặc sản chè Thái Nguyên độc lạ. Cây chè Thái Nguyên sinh trưởng tốt cho ra những búp chè xanh tươi, mập khỏe. Sau khi được chế tác bởi đôi bàn tay của người nông dân cho ra phẩm trà ngon với màu nước xanh trong hấp dẫn, hương thơm tựa cốm non đặc biệt. Thưởng thức có vị chát dịu nhẹ sau đó là hậu ngọt rõ ràng không lẫn vào đâu được.

Traf vina – Tiên phong nhân rộng mô hình nuôi trồng cây chè theo quy trình VietGAP

Kế thừa tâm huyết và tình yêu với cây chè của cha ông. Traf vina đã tiên phong trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào trồng và chăm sóc cây chè theo hướng hữu cơ nhằm góp phần phát huy những giá trị thuần túy, tự nhiên nhất của cây chè Thái Nguyên. Tính đến cuối năm 2022 Traf vina có hơn 5 đơn vị hợp tác trồng và chắm sóc cây trà theo quy trình VietGAP. Theo đó Traf vina đơn vị tự chủ được nguồn nguyên liệu ngay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào đảm bảo ATVSTP.

Vùng nguyên liệu sạch mở đường cho con đường bảo tồn hương vị trà xưa

Gần đây, tôi có dịp đi thăm quan những đồi trà nổi tiếng nhất nhì ở Thái Nguyên cùng chú Liễu Trường Sơn (Giám Đốc sản xuất công tyTNHH Traf vina). Chú kể rằng, cách đây hơn 40 năm về trước, cũng như mọi người dân trong xóm, gia đình chú Sơn làm chè từ thời hợp tác xã. Thời đó, người dân chủ yếu trồng những cây chè trung du xưa, mọi công đoạn đều làm thủ công m lao động chân tay  vất cả lắm. Tuy nhiên, những sản phẩm chè khô làm ra thời đó lại thơm ngon, vị đậm đà  mà các loại chè cao sản sau này khó mà bì được.

Chú Sơn cũng đưa chúng tôi đi thăm vườn chè hữu cơ của thương hiệu Traf vina. Tại đây, chúng tôi được ăn, ngủ, sống cùng những đồi chè xanh mướt, bạt ngàn. Theo như lời chú và đồng bào kể lại, Để có được những phẩm trà ngon có hương vị thuần túy nhất, bí quyết hàng đầu vẫn là việc trồng, chăm sóc cây chè theo hướng hữu cơ từ đó sẽ cho ra nguyên liệu gần với sản phẩm trà ngày xưa nhất. Chú khẳng đinh, “Trồng và chăm sóc những cây chè hữu cơ chính là hướng đi đúng và là việc mở đầu cho con đường lưu giữ lại hương vị truyền thống của trà xưa”.

Các giống trà quý được trồng ở vùng nguyuyên liệu của thương hiệu Traf vina

Giống Chè Bạch Hạc (Chè hạt)

Trà Hạch Hạc là loại chè trung du cổ có đặc điểm cây rất to, tán rộng. Ngày xưa cây cao tới vai hoặc ngang đầu người, còn bây giờ để tiện thu hái và chăm sóc người dân đã đốn bằng các loại trà thông dụng. Đặc điểm dễ nhận thấy ở trà bạch hạc là Sợi trà xanh-đen, gọn và xoăn chắc, nước trà xanh ánh vàng, tiền vị cũng như hậu vị đều dễ chịu với hương cốm ngọt ngào – đằm thắm. Hương cốm là đặc điểm riêng, nó được ví như linh hồn trà hay như nét văn hóa rất riêng của trà Thái Nguyên.Trà được chế biến từ giống Bạch Hạc có thể pha tới nước thứ 3, thứ 4 mà vẫn ngon. Nên được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng.

Giống Hoa Nhật Kim

Trà Hoa Nhật Kim hay còn gọi là Chè Bát Tiên là một giống trà có nguồn gốc từ Đài Bắc – Đài Loan và được trồng tại Thái Nguyên khoảng đầu những năm 2000. Nhờ thổ nhưỡng tự nhiên của vùng Thái Nguyên nên Trà Hoa Nhật Kim tại đây thơm ngon và có nét đặc trưng riêng. Trà Hoa Nhật Kim hoa mang hương thơm hoàn toàn, tự nhiên, có đầy đủ hương, sắc ,vị, thần…nhẹ nhàng mà thân quen.

Giống Thanh Trà (Cành Lai F1)

Thanh Trà hay còn gọi là chè cành lai F1 là loại trà được trồng phổ biến ở Thái Nguyên. Trà có vị thanh, nước trà có màu xanh, trong, khi uống mang lại cảm giác thanh khiết,ngọt ngào. Thanh Trà là giống trà lai được tạo ra từ tổ hợp cây mẹ Đại Bạch Trà (Trung Quốc) và cây bố PH1 (Ấn Độ) có năng suất cao. Đặc điểm nổi bật nhất: Cánh Thành Trà nhỏ đẹp, khi pha có màu nước rất xanh, hương thơm lan toả, vị ngọt đậm đà ai thưởng thức chè cũng phải khen ngon.

Giống trà quý Long Vân

Trà Long Vân có nguồn gốc từ trà Long Tĩnh – một trong Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc và cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Giống trà được chọn và tạo ra từ quần thể trà Long Tĩnh ở Hàng Châu, và được du nhập vào Việt Nam từ năm 2000 sau đó đổi tên thành trà Long Vân. Trà Long Vân nổi tiếng thơm ngon, nước xanh,đậm vị, ngọt hậu rõ ràng. Hương thơm phảng phất mùi quế sâu lắng. Xứng đáng là loại trà ngon và đắt đỏ nhất tại Thái Nguyên.

GIẤY CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG, ĐĂNG KÝ SẢN PHẨM Traf Vina

Tính đến cuối năm 2022 Traf vina có hơn 5 đơn vị hợp tác trồng và chăm sóc cây trà theo quy trình VietGAP. Và là đơn vị tự chủ được nguồn nguyên liệu vào ngay trên địa bản tỉnh Thái Nguyên, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào đảm bảo ATVSTP.